Bộ đội Việt Nam được trang bị súng Made in China

Một bài báo của Đất Việt trong nước đăng trên Internet cũng bàn “Sự xuất hiện của dòng súng Mỹ trong cuộc diễu binh còn thể hiện Quân đội Nhân dân Việt Nam có sự phong phú về trang bị và hợp tác quân sự” và “Điểm nhấn thu hút sự quan tâm là vũ khí cá nhân, được gọi tên là súng M-18”.
Bộ đội Việt Nam được trang bị súng Made in China

Trong video chiếu cảnh tập diễn hành sẽ xảy ra vào dịp mừng 1000 năm Thăng Long một số người để ý một số binh chủng có trang bị mới . Hai binh chủng Đặc Công và Cảng Sát Biển mặc áo rằn ri, đội mũ sắt vâ mang súng giống như là khẩu M16 của Mỹ với bộ phận giống như quai xách nằm trên phần bộ máy cò .

Có người bàn việc bộ đội mặc áo rằn ri, đội mũ sắt, mang súng M16 của Mỹ cho thấy là quân đội Cộng Sản Việt Nam ngày nay ngả về phía Mỹ, trang bị theo kiểu Mỹ để chống lại Trung Quốc .

Một bài báo của Đất Việt trong nước đăng trên Internet cũng bàn “Sự xuất hiện của dòng súng Mỹ trong cuộc diễu binh còn thể hiện Quân đội Nhân dân Việt Nam có sự phong phú về trang bị và hợp tác quân sự” và “Điểm nhấn thu hút sự quan tâm là vũ khí cá nhân, được gọi tên là súng M-18”.

http://baodatviet.vn/Home/thegioiso1/Bo-doi-dac-cong-gay-an-tuong-trong-tap-luyen-dieu-binh/20109/112506.datviet

Ảnh bộ đội Đặc Công

Cũng trên trang web của báo Đất Việt có bài tựa đề “Hình ảnh đẹp về lực lượng cảnh sát biển” có hình chụp gần một số chiến sĩ Cảng Sát Biển cầm các khẩu súng giống như các khẩu súng mà lính Mỹ cầm trong các tấm hình chụp tại Iraq. Afghanistan .

http://www.baodatviet.vn/Home/thegioiso1/cnqp/Hinh-anh-dep-ve-luc-luong-canh-sat-bien/20109/113259.datviet

Ảnh chiến sĩ Cảnh Sát Biển

Tuy nhiên đâu phải chỉ có quân đội Việt Nam Cộng Hòa mới mặc áo rằn ri và đội mũ sắt . Ngày nay quân đội cộng sản Trung Quốc cũng mặc áo rằn ri và đội mũ sắt . Gọi là mũ sắt theo thói quen nhưng ngày nay mũ lính có thể làm bằng sợi hóa học Kevlar, có sức chống đạn không thua gì mũ sắt mà lại nhẹ hơn .

Thế thì đâu thể bảo rằng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam bắt chước quân đội Việt Nam Cộng Hòa . Cũng có thể là bắt chước quân đội Trung Quốc đó chứ .

Thế còn khẩu súng giống như là súng M16 thì không phải là bắt chước quân đội Việt Nam Cộng Hòa là gì ? Bài báo của Đất Việt thì nói đây là súng Mỹ M18. Người hiểu biết hơn thì bàn Mỹ hiện nay vẫn chưa được bán vũ khí có khả năng sát thương cho Việt Nam vì Mỹ có luật cấm viện trợ quân sự và bán vũ khí cho nước mà chính quyền không do dân bầu theo thể thức dân chủ thì đây có thể là súng M16 cũ tịch thu của quân đội Việt Nam Cộng Hòa rồi tân trang lại . Nhưng các khẩu súng này trông rất mới và có nhiều điểm khác với súng M16. Xuất xứ của khẩu súng này quả là bí mật .

Thật ra Mỹ không hề có súng M18 và Mỹ cũng không phải là nước duy nhất sản xuất ra khẩu súng giống như súng M4, mà quân đội Mỹ hiện đang sử dụng . Trung Quốc cũng sản xuất ra khẩu súng giống y hệt súng M4 của Mỹ và đặt tên là CQ M311. Súng này Trung Quốc làm chỉ để xuất cảng mà không trang bị cho quân đội Trung Quốc .

Xem hình súng M-4 của Mỹ và hình súng CQ M-4 của Trung Quốc người ta không thể phân biệt được .

Đây là hình khẩu M4A1 của Mỹ:

http://world.guns.ru/assault/as17-e.htm

Và đây là hình khẩu CQ M-4 của Trung Quốc do hãng Norinco của Trung Quốc chế tạo :

http://world.guns.ru/assault/as79-e.htm

Hãng Norinco của Trung Quốc cũng đã từng làm súng giống như khẩu M16 để bán ra ngoài :

http://en.wikipedia.org/wiki/Norinco_CQ-311

Thế thì trong khi Mỹ vẩn còn bị cấm bán vũ khí cho Việt Nam thì các khẩu súng giống như là khẩu M4A1 đó là do Trung Quốc chế tạo . Nhìn qua hình thì khó mà xác định 100% là súng đó do nước nào chế tạo . Chỉ khi nào cầm súng lên ta mới có thể nhìn con dấu của nước nào chế tạo đóng lên đó .

Đây là con dấu của Trung Quốc trên khẩu súng CQ M311:

Với khẩu súng do Trung Quốc chế tạo thì giấc mơ Việt Nam trang bị hiện đại hơn để sau này đánh Trung Quốc, đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa trở thành hão huyền vì một quân đội dùng súng do Trung Quốc chế tạo lại đi đánh nhau với Trung Quốc thì Trung Quốc chỉ cần ngưng cung cấp súng đạn thì quân đội đó bị tê liệt .

Có người bàn khi xem diễn binh là diễn hành như thế này cho Trung Quốc nhìn thấy sức mạnh quân sự của Việt Nam phải nể phục . Nhưng những người Trung Quốc biết rằng các khẩu súng mà người lính đang diễn hành cầm trên tay là do Trung Quốc chế tạo thì họ chẳng sợ Quân Đội Nhân Dân Việt Nam chút nào vì họ biết Trung Quốc đang nắm quân đội đó trong tay.

Có thể việc trang bị súng mới của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam khiến cho việc thắc mắc là xuất xứ của khẩu súng từ đâu chứ các khẩu AK mà bộ đội Việt Nam đang sử dụng hiện nay là do nước nào sản xuất ? Nếu cũng là do Trung Quốc sản xuất thì việc Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đánh nhau với Trung Quốc trong việc tranh chấp đất, biển trở thành rất khó xảy ra và rất bất lợi cho Việt Nam khi có xung đột quân sự với Trung Quốc vì Trung Quốc nắm nguồn cung cấp súng đạn cho Việt Nam là họ nắm đằng chuôi.

(tiếp theo) 4-10-2010

Trong bài Bộ đội đặc công gây ấn tượng trong tập luyện diễu binh đăng trên web site của báo Đất Việt thì có đoạn nói về xuất xứ của các khẩu súng mà lực lượng Cảnh Sát Biến và Đặc Công mang trong buổi diễn hành như sau:

Theo quan sát ban đầu, M-18 có thể là biến thể của loại XM177E2, thuộc dòng Carbin (Mỹ), được quân đội ta thu được rất nhiều sau kháng chiến chống Mỹ. Tuy tính năng không ấn tượng bằng AK nhưng XM177E2 là loại súng có trọng lượng nhẹ, phù hợp với hoạt động diễu binh.

XM177E2 là súng Mỹ trang bị cho Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ . Khẩu súng này được hãng Colt của Mỹ chế tạo khi quân đội Mỹ than phiền là súng M16 quá dài, nên khó xoay trở khi chiến đấu trong rừng rậm . Khẩu XM177E2 dùng cùng bộ máy cò như M16 nhưng nòng ngắn hơn, báng bằng thép có thể kéo ra và thụt vào, để khẩu súng ngắn hơn, dễ di chuyển trong rừng . Có khoảng 510 khẩu được đưa vào Việt Nam . Sau khi lính Mỹ rút đi thì các súng nay được chuyển giao cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa và sau 1975 thì dĩ nhiên là lọt vào tay Quân Đội Nhân Dân Việt Nam .

Hình súng XM177E2, cũng gọi là Colt Commando, súng Colt Biệt Kích

Vậy thì khẩu súng gọi là M18, là do Việt Nam tự gọi, không biết có phải là tên do Bộ Quốc Phòng đặt không hay là nhà báo gọi như thế, có thể là những khẩu XM177E2 tịch thu được tại miền Nam sau 1975 và được tân trang lại và có thể được chế tạo thêm theo kiểu có sẵn.

Trên Internet có người đăng hình nhãn AR15 trên một khẩu súng cầm bới một người mang tay áo có màu giống như áo Cảnh Sát Biển để chứng tỏ đây là súng Mỹ tân trang lại:

Lại có người đăng hình nhãn hiệu của Việt Nam để chứng tỏ đây là súng của Việt Nam chế tạo, mô phỏng theo kiểu XM177A2:

 

Tiếp theo, 31-1-2011

Ngày 10-10-2010 báo Đất Việt có bài nhan đề Về loại súng ‘lạ’ xuất hiện trong lễ diễu binh 10/10 để chứng minh rằng các khẩu súng trong lễ diễu binh là thuộc loại XM177E2 chứ không phải là súng M-4 nhái của Trung Quốc .

Dư luận trên mạng có ba ý kiến:

1. Cho rằng súng dùng trong diễu binh là loại XM177E2 của quân đội Việt Nam Cộng Hòa để lại .

2. Có giả thuyết cho rằng súng này là M-4 nhái của Trung Quốc .

3. Có người thì lại bảo đây là súng của công binh xưởng Việt Nam chế tạo theo mẫu XM177E2.

Xét thử ba giả thuyết này .

1. Súng diễu binh là súng XM177E2 được phục chế lại .

Điểm lợi của việc phục chế lại súng XM177E2  rồi gọi là M-18 là đỡ tốn kém . Nhưng tổng cộng Mỹ chỉ đem vào miền Nam hơn 500 khẩu súng loại này . Nếu phục chế lại thì số lượng quá ít, chỉ đủ trang bị cho vài trăm người, tác dụng không lớn . Hơn nữa, đây là khẩu súng được chế tạo cách đây 40 năm . Ngày nay quân đội Mỹ không còn sử dụng . Giả sử quân đội Việt Nam Cộng Hòa còn tồn tại thì chắc họ cũng thay bằng kiểu súng mới hơn, như M-4 chẳng hạn . Hoặc như quân đội Hàn Quốc thì tự nghiên cứu vào chế tạo mẫu súng mới cho riêng mình để thay thế súng M-16. Thế thì việc phục chế này không mang ý nghĩa hiện đại hóa quân đội mà chỉ trình diễn một loại súng mới trong lễ diễu binh mà thôi, còn trong thực tế thì số lượng quá ít, mà kiểu lại cũ nên tác dụng hiện đại hóa không được bao nhiêu .

2. Đây là súng M-4 của Trung Quốc chế tạo .

Nếu đây là khẩu súng M-4 nhái thì ý nghĩa hiện đại hóa rất rõ ràng vì khẩu súng M-4 là loại đời mới mà quân đội Mỹ cũng đang sử dụng mà Việt Nam có thể mua với số lượng lớn để trang bị cho toàn thể quân đội . Nhưng mua súng của Trung Quốc có nghĩa là bị lệ thuộc vào Trung Quốc về mặt vũ khí .

3. Đây là súng Việt Nam chế tạo nhái theo kiểu XM177E2.

Về mặt kỹ thuật thì công binh xưởng Việt Nam có khả năng làm . Nhưng khi sản xuất với số lượng lớn thì phải đầu tư tiền bạc vào cho máy móc, công cụ để sản xuất . Nếu phải đầu tư lớn vào máy móc thì tại sao không nhái kiểu hiện đại hơn như khẩu M-4 mà Trung Quốc đã nhái mà lại đi nhái một kiểu đã cũ mà chính Mỹ cũng không còn sử dụng ?

Đánh giá các tình huống thì có lẽ báo Đất Việt nói đúng . Nghĩa là tình huống một có thể là 90%. Còn tình huống 2 thì khả năng xảy ra có lẽ là 9%. Tình huống 3 khả năng xảy ra là 1%.

Advertisements
This entry was posted in Quân Sự and tagged , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s