Trung Quốc thuê Hoa kiều chào đón Hồ Cẩm Đào ở Mỹ

Khi Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Mỹ, nhiều người Tây Tạng và người dân Trung Quốc đã biểu tình phản đối chính sách của Trung Quốc. Nhưng cũng có nhóm người Trung Quốc biểu tình trương biểu ngữ, ca hát chào đón Hồ Cẩm Đào. Bài báo dưới đây cho biết những người đó được trả 55 đô la để đi biểu tình . Có du học sinh phải đi biểu tình khi được sứ quán Trung Quốc đề nghị vì sợ nếu từ chối thì gia đình mình tại Trung Quốc sẽ bị nhà nước đánh giá xấu và các sinh viên cũng được trả 55 đô la mỗi người.

Các bức ảnh cho thấy rằng những người chào đón chủ tịch Hồ được trả tiền

Đăng ngày: 22-01-2011 lúc 8:04 AM
Font size: Chữ nhỏ Chữ to
 

Ảnh chụp một bức ảnh cho thấy rằng tiền đang được chia cho một số người trong nhóm chào đón được huy động cho chuyến thăm của chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Một người phụ nữ mặc áo khoác màu nâu ở bên trái đang cầm một danh sách, trong khi một người đàn ông mặc áo khoác đen đứng trước người phụ nữ cầm một nắm tiền. Bức ảnh được chụp bí mật bởi một nhà hoạt động Tây Tạng và gửi cho The Epoch Times. Đây là ảnh chụp bức ảnh gốc mà những người Tây Tạng chụp. (Lisa Fan/The Epoch Times )

Khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Washington, việc đón tiếp đã được chuẩn bị kỹ lưỡng – không chỉ bởi Nhà Trắng, mà còn cả bởi Đại sứ quán Trung Quốc nữa.

Đại sứ quán đã truyền lời cho một mạng lưới các nhóm tiền tuyến của họ để huy động: hàng ngàn sinh viên và những người khác sẽ đổ bộ đến thủ đô, việc đi lại và ăn uống của họ sẽ được bao hết, và họ sẽ được trả từ 20 đến 80 đô-la.

The Epoch Times đã đưa tin về chuyện này hôm 18 tháng 1 dựa trên một cuộc khảo sát các thư và thông báo điện tử, cùng với 2 cuộc nói chuyện điện thoại bí mật với những người lãnh đạo của các Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc CSSA.

Họ thừa nhận với các phóng viên Epoch Times đóng giả sinh viên rằng Đại sứ quán Trung Quốc đứng đằng sau tất cả những việc dàn xếp này – một sự thật được cố ý che đậy trong các truyền thông công cộng, trong một nỗ lực khiến cho cảnh đón tiếp trông có vẻ như tự nhiên.  The Epoch Times đã buộc phải sử dụng cách này để có được thông tin trung thực.

Giờ Epoch Times đã có được bằng chứng bằng hình ảnh rằng Đại sứ quán Trung Quốc đã trả tiền cho các sinh viên để vẫy cờ và hô khẩu hiệu.  Các bức ảnh được cung cấp bởi những nhà hoạt động Tây Tạng, những người đã nhìn thấy việc trao tiền và bí mật chụp một số bức ảnh.  Sau đó họ in các bức ảnh ra và giơ lên, hô lên nhằm vào các sinh viên Trung Quốc rằng “Xấu hổ! Được trả tiền!”

Một người đàn ông làm nghề rửa bát đĩa ở Philadelphia nói rằng ông đã được tuyển chọn bởi một nhóm cộng đồng để đến chào đón ông Hồ, nên ông không phải làm việc ngày hôm đó và đã được trả 55 đô-la.

Trong khi các hoạt động chào đón như vậy thường được coi là sự biểu hiện của tình cảm dân tộc, thì thường xuyên có việc cưỡng ép trao đổi.  Một sinh viên công nghệ thông tin đến từ Philadelphia nói với một phóng viên Epoch Times rằng anh đã được trả 55 đô-la để đến, và rằng anh đã đến bởi vì anh không muốn bất cứ rắc rối nào từ phía đại sứ quán.  Anh lo ngại rằng nếu anh không ghi danh, thì có thể có các hậu quả cho gia đình mình ở Trung Quốc.

Việc dựng lên các hoạt động chào đón thành công được coi là một nhiệm vụ chính trị quan trọng bởi các quan chức ở sứ quán Trung Quốc trên khắp thế giới.  Chúng phục vụ hai mục đích song song là cố gắng đưa ra một ấn tượng tốt về sự ủng hộ của những người Hoa ở địa phương đối với ban lãnh đạo cộng sản, và che lấp những người biểu tình về nhân quyền như những người Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, các học viên Pháp Luân Công và những người khác nữa.

Khi đám đông giải tán hôm 20 tháng 1, một số sinh viên trong nhóm chào đón đã đi đến cho nhóm Pháp Luân Công và nói rằng họ đã được trả 50 đô-la để đến nhưng rằng họ ủng hộ Pháp Luân Công, như một phóng viên Epoch Times được biết.

Matthew Robertson

http://vietsoh.com/news/2011/01/22/cac-buc-anh-cho-thay-rang-nhung-nguoi-chao-don-chu-tich-ho-duoc-tra-tien.html

The Epoch Times

Advertisements
This entry was posted in Chính Trị and tagged , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s