Bình luận: Hoàn tất cáo trạng với ông Phạm Minh Hoàng

Việc học các kỹ năng xây dựng tổ chức, xây dựng đảng không phải là điều có hại cho quốc gia xã hội. Chỉ có chế độ có 1 đảng dành độc quyền cai trị mới xem người dân học kỹ năng tổ chức là có tội, trong khi đảng đó lại dạy kỹ năng đó cho đảng viên của mình. Đây không phải là tội xâm phạm an ninh quốc gia mà là tội đe dọa đến sự độc quyền cai trị của một đảng.

Hoàn tất cáo trạng với ông Phạm Minh Hoàng

Tin cho hay Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng tội Hoạt động nhằm lật đổ Chính quyền Nhân dân theo khoản 2, Điều 79 Bộ luật Hình sự.

Điều này có nghĩa một phiên tòa sơ thẩm xử ông Hoàng có thể sớm được ấn định ngày.

Trước đó, chính quyền đã gia hạn tạm giam ông thêm bốn tháng sau khi thời hạn bốn tháng lúc đầu kết thúc.

Ông Hoàng, 56 tuổi, một Việt kiều Pháp, bị bắt hôm 13/08 tại TP. HCM, nơi ông đang dạy ở Đại học Bách Khoa.

Ông và vợ ông, bà Lê Thị Kiều Oanh, bị nói là thành viên đảng Việt Tân, trụ sở tại hải ngoại.

Tổ chức Việt Tân đã xác nhận ông Hoàng là thành viên

Bà Oanh xác nhận với BBC rằng cơ quan chức năng đã báo cho bà về việc hoàn tất cáo trạng truy tố, tuy nhiên chưa rõ ngày xét xử.

Bà nói: “Họ cũng thông báo rằng tôi sẽ được tham dự phiên tòa với tư cách nhân chứng.”

Những nhân vật đấu tranh nước ngoài gốc Việt, kể cả các đảng viên Việt Tân, thường được thả hoặc trục xuất chỉ sau vài tuần bị bắt, nhưng điều này không xảy ra với ông Hoàng.

Việc ông phải ra tòa là chắc chắn, tuy theo vợ ông, không biết có nỗ lực gì từ phía Nhà nước Pháp vận động cho ông được trục xuất về Pháp hay không.

Nếu bị xử là có tội, ông Phạm Minh Hoàng đối diện án tù từ 5-15 năm.

‘Vỏ bọc giảng viên’

Theo nội dung cáo trạng mà báo chí trong nước được cung cấp, ông Hoàng gia nhập đảng chính trị Việt Tân từ năm 1988 và sinh hoạt ở chi bộ Paris 3 do ông Nguyễn Ngọc Đức làm bí thư.

Cáo trạng cũng nói năm 2000, theo chỉ đạo của Việt Tân, ông Hoàng hồi hương về Việt Nam rồi vào làm giảng viên hợp đồng tại một trường đại học để “tạo vỏ bọc”.

Trong khoảng thời gian gần tám năm, ông Hoàng bị cáo buộc đã thường xuyên liên lạc với Việt Tân, mà chính quyền trong nước gọi là “tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài” và đặt vào danh sách khủng bố.

Ông bị nói đã viết 33 bài có “nội dung bôi nhọ hình ảnh đất nước, xuyên tạc chế độ, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước” dưới bút danh Phan Kiến Quốc.

Ông cũng bị cáo buộc đã cùng vợ và một người khác sang Malaysia tham dự khóa tập huấn đấu tranh bất bạo động do Việt Tân tổ chức vào tháng 11/2009.

Ngoài ra, ông còn bị nói đã tổ chức các khóa học “kỹ năng mềm” để lôi kéo, tuyển dụng người cho Việt Tân.

Các hành vi của ông, theo cáo trạng, “đã trực tiếp xâm phạm trật tự, an ninh quốc gia”.

Bà Lê Thị Kiều Oanh bác bỏ chồng bà đã làm việc gì sai trái.

Cho tới nay, bà vẫn được tại ngoại nuôi con nhỏ, cho dù cơ quan công an nói bà cũng tham gia Việt Tân.

Bà Oanh cho biết đã được phép vào thăm chồng mỗi tháng một lần, lần mới nhất là ngày 08/04 mới đây.

“Anh Hoàng về sức khỏe và tinh thần đều tốt. Anh nói anh là người lớn tuổi nhất ở chỗ giam, nên ráng sinh hoạt gương mẫu, lạc quan để các bạn tù trông vào.”

Vợ ông cũng nói ông chịu khó tập thể dục, học Anh văn, tham gia các hoạt động tập thể.

Được tin chính phủ Pháp đã thường xuyên có hoạt động thăm viếng hỗ trợ công dân đối với ông Hoàng.

Nguồn BBC

Bình luận:

Trích: Ông cũng bị cáo buộc đã cùng vợ và một người khác sang Malaysia tham dự khóa tập huấn đấu tranh bất bạo động do Việt Tân tổ chức vào tháng 11/2009. Ngoài ra, ông còn bị nói đã tổ chức các khóa học “kỹ năng mềm” để lôi kéo, tuyển dụng người cho Việt Tân. Các hành vi của ông, theo cáo trạng, “đã trực tiếp xâm phạm trật tự, an ninh quốc gia”.

Các kỹ năng xây dựng tổ chức, lôi kéo người là điều mọi người làm chính trị đều phải học vì đó là kỹ năng để xây dựng tổ chức, xây dựng đảng để hoạt động. Không thể hoạt động mà không có tổ chức. Các kỹ năng này, tại các nước tự do dân chủ, người dân được tự do học, tại nước độc tài độc đảng, toàn dân bị cấm, ngoại trừ những người đi theo gia nhập đảng độc tài, được đảng độc tài chọn lựa để cho học. Các kỹ năng này xưa kia ông Hồ sang Nga học, nhiều lãnh tự quốc gia tự đọc sách, tự học để xây dựng tổ chức đánh Pháp. Việc học các kỹ năng xây dựng tổ chức, xây dựng đảng không phải là điều có hại cho quốc gia xã hội. Chỉ có chế độ có 1 đảng dành độc quyền cai trị mới xem người dân học kỹ năng tổ chức là có tội, trong khi đảng đó lại dạy kỹ năng đó cho đảng viên của mình. Đây không phải là tội xâm phạm an ninh quốc gia mà là tội đe dọa đến sự độc quyền cai trị của một đảng.

Phạm Minh Hoàng nói về các hoạt động của mình

Advertisements
This entry was posted in Chính Trị and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s