Đảng Cộng Sản Ấn Độ thất cử tại Tây Bengal

Những người cộng sản Ấn Độ lên cầm quyền tại tiểu bang Tây Bengal từ năm 1977 tại nay đang bị dân đổ lỗi là đã làm cho kinh tế đi xuống, tuyên bố nhận là mình đã thua trong vụ bầu cử.

Đảng Cộng Sản Ấn Độ thất cử tại Tây Bengal

Tin Ấn Độ ngày 13-5-2011:
Nguồn BBC:
http://www.bbc.co.uk/news/world-south-asia-13374646

Bản đồ các tiểu bang của Ấn Độ . Tây Bengal (West Bengal) nằm ở bên phải, màu xanh đậm, sát Bangladesh

Chính quyền của một đảng cộng sản do dân bầu chứ không cướp chính quyền được cầm quyền lâu nhất thế giới đã bị thất cử trong cuộc bầu cử tại tiểu bang Tây Bengal, Ấn Độ .

Những người cộng sản Ấn Độ lên cầm quyền tại tiểu bang Tây Bengal từ năm 1977 tại nay đang bị dân đổ lỗi là đã làm cho kinh tế đi xuống, tuyên bố nhận là mình đã thua trong vụ bầu cử.

Lãnh tụ đảng Triamool Congress (TMC) (đảng Quốc Hội Nhân Dân) là bà Mamata Banerjee đang trên đà thắng lớn.

Bà Mamata BanerJee

Tại tiểu bang Tamil Nadu, một đảng đang là liên minh với đảng Quốc Đại cũng bị thất cử vì đã dính vào một vụ tham nhũng mang tai tiếng làm rúng động Ấn Độ .

Khi bản tin này được đăng thì việc kiểm phiếu đang tiếp diễn tại hai tiểu bang khác của Ấn Độ và tại vùng tự trị Pondicherry .

Những người cộng sản đang phải đối phó với sự cạnh tranh ráo riết tại tiểu bang Kerala ở phía Nam Ấn Độ. Tại tiểu bang Assam nằm ở phía Đông Bắc Ấn Độ, đảng Quốc Đại có triển vọng thắng cử với đa số lớn .

Các phóng viên nói rằng tại Ấn Độ đang có chiều hướng là các đảng có tầm hoạt động tại địa phương  đang được dân chú ý bầu cho . Các cuộc bầu cử này làm cho người dân bớt chú ý đến các vụ tham nhũng làm cho chính phủ Ấn Độ bị mang tai tiếng từ mấy tháng qua .

Tại Tamil Nadu, đảng Dravida Munnetra Kazhgam (DMK) bị mất phiếu. Tại Kerala, đảng Quốc Đại chỉ lấy được 16 ghế trong số 20 ghế của tiểu bang, nghĩa là đã bị mất nhiều phiếu .

Các phóng viên cũng nói rằng lãnh tụ nhạy bén, bà Banejee, sẽ thương thuyết với các liên minh khác trong quốc hội với tư thế mạnh chứ không phải là chỉ là chấp nhận được vào quốc hội mà thôi .

Chấm dứt tình trạng độc đoán

Bà Banerjee là một liên minh quan trọng của đảng có tầm vóc liên bang là đảng Quốc Đại và đảng của bà và đảng Quốc Đại vẫn thường hợp tác trong các cuộc bầu cử .

Bà Banerjee nói những người cộng sản Ấn Độ đã thất bại trong việc đem lại no ấm cho 90 triệu dân tại tiểu bang Tây Bengal vì đã làm cho nền kinh tế đi xuống .

Bà tuyên bố: “Đây là sự chiến thắng của “Maa, Maati Manush” (Mẹ, Đất và Nhân Dân) khi tin về kiểm phiếu cho thấy đảng của bà đang trên đà thắng lớn .

Bà nói tiếp: “Chúng tôi sẽ đem lại một chính phủ tốt . Sẽ chấm dứt tình trạng độc đoán và đàn áp . Đây là sự chiến thắng của nhân dân chống lại những năm tháng bị đè nén”.

Phóng viên đài BBC Soutik Biswas tại Calcutta nói rằng những người ủng hộ đảng TMC của bà Banejee đã tụ tập trước nhà bà, phất cờ đảng TMC và hô to khẩu hiệu mừng chiến thắng .

Những người ủng hộ bà Banerjee đang reo hò trước của nhà bà

Vào khoảng trưa, giờ Ấn Độ, với phần lớn số phiếu đã được kiểm, kết quả cho thấy là đảng Cộng Sản Ấn đã rõ ràng là thất cử, Thống Đốc thất cử Buddadeb Bhattacharya chấp nhận từ chức.

Ông Buddadeb Bhattacharya, đảng Cộng Sản Ấn Độ

Ông Bhattachary đã thua trong cuộc bầu cử như nhiều nhà lãnh đạo khác trong đảng Cộng Sản Ấn Độ theo chủ nghĩa Mác xít .

Phản đối chính quyền

Tại tiểu bang Tamil Nadu, đảng All India Anna Dravida Munnetra Kazhagam (AIADMK), được lãnh đạo bởi cựu diễn viên điện ảnh J Javalalitha cũng thắng lớn . Những người ủng hộ bà Javalalitha cũng đang nhảy múa và phát bánh kẹo trên đường phố Madras, thủ phủ của tiểu bang Tamil Nadu .

Kẻ tranh cử với bà ta Javalalitha là ông Karunanidhi thuộc đảng DMK cũng đã chấp nhận từ chức .

Cô J Javalalitha thời còn xuân sắc

Bà J Javalalitha ngày nay

Phóng viên báo cáo rằng đảng DMK, một đảng liên minh với đảng Quốc Đại bị thất cử vì trong thời gian cầm quyền làm cho bị cắt điện nhiều quá và làm cho giá cả gia tăng trong tiểu bang Tamil Nadu.

Tâm lý phản đối chính quyền tại tiểu bang Tamil Nadu là nguyên nhân đưa đến sự thất cử của những người đang cầm quyền và người dân cũng chỉ trích chính phủ cũ không nói lên nguyện vọng của người Tamil tại Sri Lanka.

Trong cuộc bầu cử cấp tiểu bang vào tháng Tư và tháng Năm vừa qua, hơn 140 triệu cử tri đã đi bầu quốc hội của các tiểu bang .

Vài nét về dân số Ấn Độ:

Dân số Ấn Độ gồm 1,2 tỉ dân . Lãnh thổ chia ra thành 28 tiểu bang và 7 vùng tự trị. Danh sách các tiểu bang và vùng tự trị như sau:

Xếp hạng

Tên tiểu bang, vùng tự trị

Dân số( thống kê  năm 2011)

01 Uttar Pradesh

199,581,477

02 Maharashtra

112,372,972

03 Bihar

103,804,637

04 West Bengal

91,347,736

05 Andhra Pradesh

84,665,533

06 Madhya Pradesh

72,597,565

07 Tamil Nadu

72,138,958

08 Rajasthan

68,621,012

09 Karnataka

61,130,704

10 Gujarat

60,383,628

11 Odisha

41,947,358

12 Kerala

33,387,677

13 Jharkhand

32,966,238

14 Assam

31,169,272

15 Punjab

27,704,236

16 Haryana

25,353,081

17 Chhattisgarh

25,540,196

18 Jammu and Kashmir

12,548,926

19 Uttarakhand

10,116,752

20 Himachal Pradesh

6,856,509

21 Tripura

3,671,032

22 Meghalaya

2,964,007

23 Manipurβ

2,721,756

24 Nagaland

1,980,602

25 Goa

1,457,723

26 Arunachal Pradesh

1,382,611

27 Mizoram

1,091,014

28 Sikkim

607,688

UT1 Delhi

16,753,235

UT2 Puducherry

1,244,464

UT3 Chandigarh

1,054,686

UT4 Andaman and Nicobar Islands

379,944

UT5 Dadra and Nagar Haveli

342,853

UT6 Daman and Diu

242,911

UT7 Lakshadweep

64,429

Tổng cộng
Dân số

1,210,193,422

Bình Luận:

Các tin tức về bầu cử ở một xứ xa lạ có thể làm người đọc chán khi đọc các chi tiết đảng nào liên minh với đảng nào, đảng này được bao nhiêu ghế, đảng kia được bao nhiêu ghế. Đó cũng là bản tin thông thường được thấy tại các xử dân chủ. Các bản tin về bầu cử thường không hấp dẫn và gây sôi động như các bản tin kiểu như khủng phố đâm máy bay vào tòa nhà cao tầng tại New York, hay tin Mỹ giết được lãnh tụ tổ chức Al Qaeda nhưng điều đáng để ý trong bản tin trên là nước Ấn Độ cũng có đảng cộng sản và đảng Cộng Sản Ấn đã từng được dân bầu lên tại một tiểu bang của Ấn Độ và đã từng cầm quyền từ 1977 cho đến 2011, tức là 38 năm. Với thời gian hơn 30 năm đó, ông Lý Quang Diệu đã làm cho Singapore từ một nước nghèo trở thành một nước có trình độ kinh tế, xã hội ngang với các nước Tây phương tiên tiến. Ấy thế mà người Việt lại không ai để ý đến đảng Cộng Sản Ấn Độ này. Ngay cả những người Việt chống cộng cũng không đem đảng Cộng Sản Ấn Độ ra mà lên án.

Điều khác nhau giữa đảng Cộng Sản Ấn Độ và các đảng cộng sản tại Nga, Trung Quốc, Việt Nam hay Đông Âu là đảng Cộng Sản Ấn Độ chỉ theo thuyết Mác xít mà thôi còn các đảng cộng sản tại Nga, Trung Quốc, Đông Âu và Việt Nam theo chủ thuyết Mác xít – Lê ni nít. Sự khác nhau là chủ thuyết Lê nin nít. Thuyết Mác xít – Lê nin nít là cách nhìn, thái độ của Lê nin với chủ thuyết Mác xít. Lê nin cũng tin vào thuyết Mác xít như những người cộng sản khác trên thế giới nhưng thái độ của Lê nin với chủ nghĩa Mác là phải dùng bạo lực và dùng tất cả các phương tiện hợp pháp cũng như không hợp pháp để cướp chính quyền. Còn đảng Cộng Sản Ấn Độ, cũng giống như các đảng cộng sản khác tại các xứ Tây phương như Ý, Pháp, Mỹ, Canada… thì cũng tin vào thuyết Mác xít nhưng không chủ trương dùng bạo lực để cướp chính quyền mà chấp nhận tranh cử bình đẳng với các đảng khác và chấp nhận hoạt động trong vòng luật pháp của quốc gia .

Sự khác nhau về đường lối giữa các đảng cộng sản chỉ theo thuyết Mác xít mà thôi và đảng cộng sản theo thuyết Mác Lê đã đưa đến sự đối xử khác nhau với đảng cộng sản tại các nước. Tại các nước mà đảng cộng sản chỉ theo thuyết Mác xít mà thôi chấp nhận hoạt động bình đẳng với các đảng khác, tôn trọng luật pháp và chấp nhận sẽ lên nắm quyền khi được đa số dân bầu và chấp nhận bước xuống khi dân không bầu cho thì đảng cộng sản được hoạt động công khai, không bị đàn áp. Còn các đảng cộng sản theo chủ thuyết Mác Lê thì bị các nước đặt ra ngoài vòng pháp luật vì chính bản thân các đảng cộng sản theo chủ thuyết Mác Lê cũng không chấp nhận tôn trọng luật pháp của quốc gia mình đang sống, không chấp nhận đối xử với đảng khác bình đẳng với mình và chủ trương dùng bạo lực đối với các tổ chức chính trị khác.

Tại Singapore, Mã Lai, Thái Lan, Indonesia và tại miền Nam trước 1975, các đảng cộng sản tại đây vì theo chủ thuyế Mác Lê nên đều bị chính phủ các nước này đặt ra ngoài vòng pháp luật, cấm hoạt động. Những người cộng sản Việt Nam thường lên án chế độ Ngô Đình Diệm lê máy chém để giết những người yêu nước. Đó là cách nói sai lạc vì chế độ Ngô Đình Diệm bỏ tù và giết những người cộng sản vì người cộng sản không chấp nhận sống theo luật pháp của Việt Nam Cộng Hòa mà làm những việc như ám sát viên chức chính quyền tại quận, xã, đặt mìn làm nổ xe đò chở hành khách, đắp mô trên quốc lộ, phá cầu, phá đường làm ngăn trở giao thông. Ám sát viên chức là để làm suy yếu guồng máy chính quyền miền Nam, đắp mô, phá đường là để phá hoại kinh tế, làm cho miền Nam suy yếu, làm nổ xe đò giết chết dân thường là để gây sợ hãi, hỗn loạn trong xã hội rồi nhân sự hỗn loạn đó mà cộng sản vũ trang cướp chính quyền. Lý do Việt Nam Cộng Hòa đặt đảng Cộng Sản Việt Nam ra ngoài vòng pháp luật tại Việt Nam cũng giống như là lý do các chính phủ Singapore, Mã Lai, Thái Lan hay Indonesia đặt đảng cộng sản ra ngoài vòng pháp luật.

Tại Indonesia, vào thập niên 1960, khi tổng thống Sukarno cầm quyền, ông theo đường lối dân chủ như các nước Tây Phương đã để cho đảng Cộng Sản Indonesia hoạt động công khai. Nhưng những người cộng sản Indonesia theo chủ thuyết Mác Lê và chịu sự chỉ đạo của đảng Cộng Sản Trung Quốc đã không chịu hoạt động trong vòng luật pháp mà họ lợi dụng sự tự do để xâm nhập vào các cấp chính quyền. Họ tìm cách loại trừ, ám sát nhừng người không theo họ và chuẩn bị khí giới để dùng bạo lực cướp chính quyền mà không theo thể thức bầu cử dân chủ như các nước Tây phương. Một số tướng lãnh trong quân đội Indonesia đã bị cộng sản giết để làm tê liệt quân đội làm cho quân đội không còn khả năng chống lại cộng sản khi cộng sản vũ trang cướp chính quyền. Một ông tướng trong quân đội Indonesia là Suharto thấy mình cũng có nguy cơ bị cộng sản giết nên đã làm đảo chánh, lên cầm quyền thay thế ông Sokarno. Ông Suharto giết và bỏ tù nhiều người cộng sản và từ đó ông cấm đảng cộng sản hoạt động tại Indonesia.

Tướng Suharto, lúc đang cầm quyền

Advertisements
This entry was posted in Chính Trị and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

One Response to Đảng Cộng Sản Ấn Độ thất cử tại Tây Bengal

  1. nguoi viet yeu tu do says:

    Trong một xã hội dân chủ( Đúng nghĩa ) đảng CS thực hiện công việc một cách rỏ ràng , rành mạch, đều đặt mình dưới hiến pháp và pháp luật không thể bưng bít thông tin hoặc tuyên truyền bịp bợm , Người dân được quyền chỉ định đảng nào cầm quyền theo trình độ quản lý xã hội. Không như VN tập đoàn thái thú cai trị đứng trên luật pháp, ngồi sổm lên hiến pháo tuy HP và LP do chúng đặt ra đẫ có nhiều ưu đãi cho chúng. dân VN hèn quá nên chấp nhận cho bọn thái thú cai trị không dám phản kháng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s